Hội thảo vai trò sáng tạo của Đoàn viên thanh niên triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Hội thảo vai trò sáng tạo của Đoàn viên thanh niên triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Ngày 20 tháng 12 năm 2019, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Kạn tổ chức Hội thảo chuyên đề "Vai trò sáng tạo của Đoàn viên thanh niên triển khai chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm" tại Thành phố Bắc Kạn.

Tham dự hội nghị có ông Đặng Văn Cường - Trưởng phòng Quản lý Chương trình OCOP, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương; ông Nông Ngọc Huấn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn; ông Lê Thành Công Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT; ông Nông Bình Cương, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Kạn và hơn 100 đoàn viên, thanh niên thuộc Bộ nông nghiệp và PTNT và tỉnh Bắc Kạn.

Chương trình khởi nghiệp từ OCOP trong thanh niên nhằm khơi dậy, cổ vũ thanh niên phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, làm giàu từ chính những sản phẩm, lợi thế của địa phương. Như tại Lễ phát động khởi nghiêp thanh niên, sinh viên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Trung ương Đoàn, các bộ, ngành, địa phương tăng cường phổ biến, tuyên truyền khởi nghiệp từ chương trình mỗi xã một sản phẩm trong thanh niên, sinh viên; giới thiệu các nguồn tài trợ giúp thanh niên, sinh viên thực hiện các mô hình, phát triển các sản phẩm địa phương.

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các giảng viên trẻ, thanh niên, sinh viên tích cực tham gia khởi nghiệp theo hướng đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để "thổi hồn" vào sản phẩm địa phương, đưa các sản phẩm trở thành những sản phẩm mang thương hiệu vùng, quốc gia.

Chương trình khởi nghiệp từ chương trình mỗi xã một sản phẩm trong thanh niên, sinh viên được thực hiện với mục tiêu nâng cao nhận thức của thanh niên, sinh viên về vai trò và tầm quan trọng của phát triển kinh tế nông thôn, sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, thanh niên các địa phương; tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên được tập huấn kiến thức, kĩ năng khởi nghiệp, hun đúc ý chí và tinh thần khởi nghiệp qua các hoạt động giao lưu với các doanh nhân thành đạt.

Cùng với sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khởi nghiệp từ chương trình mỗi xã một sản phẩm là cơ hội, hướng đi tốt cho thanh niên, sinh viên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, tham gia phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại.

Ngày 7/5/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 thực hiện trên phạm vi cả nước.

Trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện; hạn chế tình trạng di cư từ nông thôn ra thành phố, thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Nhằm khơi dậy, cổ vũ thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tham gia tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động chương trình khởi nghiệp từ chương trình mỗi xã một sản phẩm trong thanh niên, sinh viên.

Thời gian qua Tỉnh đoàn Bắc Kạn đã có nhiều giải pháp phát huy tinh thần sáng tạo, mạnh dạn của thanh niên cũng như hỗ trợ thanh niên trong phát triển kinh tế nông thôn; triển khai các chương trình Mỗi xã một sản phẩm; chương trình phát triển kinh tế gắn với du lịch cộng đồng... qua đó góp phần tích cực vào phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới một cách bền vững.

 

Năm 2018 tỉnh Bắc Kạn đã 37 sản phẩm OCOP được sao và dự kiến năm 2019 sẽ có thêm hàng chục sản phẩn, nâng tổng số sản phẩm OCOP của tỉnh lên hơn 100 sản phẩm, trong đó có rất nhiều sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp tạo ra.

 

 

Tại hội thảo ông Đặng Văn Cường - Trưởng phòng Quản lý Chương trình OCOP Quốc gia, đã gửi tới các đoàn viên thanh niên ý nghĩa của chương trình mỗi xã một sản phẩm và chia sẻ những kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP của các nước tiên tiến như Nhật Bản, Thái Lan...

 

 Ông Cường cũng đã nhấn mạnh vai trò sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong việc triển khai thực hiện chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm là rất quan trọng, góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩn nông nghiệp của địa phương.

 

 

Đặc biệt, tại hội thảo có rất nhiều ý tưởng, kinh nghiệm hay được các đoàn viên thanh niên chia sẻ, đáng quan tâm nhất là chia sẻ của đoàn viên Đinh Tuyết Nhung,  từ con số không tròn chĩnh trong sự hiểu biết về các sản phẩm đặc trưng của Bắc Kạn nhưng với sự đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, giám nghĩ, giám làm, sẵn sàng bỏ lại tấm bằng đại học vào góc tủ để phát triển sản phẩm OCOP. Đến nay, đoàn viên Nhung đã có nhiều sản phẩm được gắn sao OCOP .

 

Đồng thời các đoàn viên cũng tập trung thảo luận, đưa ra những đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phong trào trong thời gian tới, trong đó chú trọng triển khai các đội trí thức trẻ tình nguyện xây dựng mô hình phát triển kinh tế ở các địa phương và hộ gia đình; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn...

 

Bên cạnh đó, các đoàn viên thanh niên cũng được ông Nguyễn Đình Tân - Chủ tịch Hội doanh nhân OCOP tỉnh Bắc Kạn chia sẻ các vấn đề về kết nối giao thương, cách tiếp cận, mở rộng thị trường cho các sản phẩm OCOP.

 

Có thể nói, Hội thảo đã cung cấp các kiến thức, nội dung rất thiết thực và bổ ích cho đoàn viên thanh niên, tạo điều kiện đoàn viên thanh niên có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, các ý tưởng, mô hình phát triển kinh tế, qua đó áp dụng cho bản thân, gia đình góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh, thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh chương trình Hội thảo, Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ tưởng niệm, trưng bày sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn.

 

 

VPĐP NTM TW

 


Tìm kiếm

Tin tức mới nhất