Lớp đào tạo cán bộ quản lý triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2019 khu vực phía Nam tại Cần Thơ

Lớp đào tạo cán bộ quản lý triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2019 khu vực phía Nam tại Cần Thơ

Nhằm trang bị cho cán bộ quản lý cấp tỉnh, huyện kiến thức về Chương trình OCOP, để khi về cơ quan sẽ là những hạt nhân giúp mở rộng diện đào tạo, tập huấn cho những cán bộ, những doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình trong triển khai Chương trình OCOP tại địa phương.

Ngày 19/11/2019, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã tổ chức lớp đào tạo “triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” cho gần 200 học viên là các cán bộ nông nghiệp đến từ 32 tỉnh, thành phố phía Nam. Chương trình lớp học kéo dài 3 ngày, từ ngày 19 - 21/11/2019. Đây là cơ hội để các địa phương học tập, chia sẽ kinh nghiệm trong quá trình triển khai Chương trình OCOP; từ đó rút ra các bài học để đem về triển khai thực tiễn tại địa phương mình.

Toàn cảnh Lớp đào tạo

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng – Chánh văn phòng VPĐP NTM TW nêu khái quát những kết quả tích cực đạt được trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dụng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020.

Thứ nhất, hình thành bộ máy chỉ đạo, tổ chức thực hiện xuyên suốt từ Trung ương đến tỉnh, huyện xã và thôn.

Thứ hai, công tác chỉ đạo điều hành và xây dựng khung khổ pháp lý triển khai thực hiện Chương trình đạt kết quả khá toàn diện, kịp thời, thúc đẩy tích cực công tác triển khai nhanh, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Thứ ba, công tác Truyền thông và triển khai các phong trào xây dựng nông thôn mới đã có tiêp cận phù hợp, tạo nên sự đồng thuận cao trong toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội. Phong trào Cả nước chung sức xây dựng NTM tạo nên bầu không khí sôi nổi và hưởng ứng tích cực của tất cả các tổ chức CT-XH và cộng đồng dân cư nông thôn.

Thứ tư, năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM ở các cấp được nâng cao rõ rệt, đã thay đổi được tư duy “dự án” của cán bộ, giúp cán bộ gần dân hơn. Riêng đội ngũ cán bộ ngành nông nghiệp, họ đã trưởng thành hơn trong chỉ đạo, đã tham mưu và tổ chức thực hiện những nội dung trước đây tưởng chừng là việc của ngành khác, đã hiểu sâu sắc hơn “phát triển nông thôn” là những nội dung gì, làm ra sao, huy động nguồn lực thế nào…

Thứ năm, về thực hiện các tiêu chí đã đạt những kết quả rất rõ rệt. Có thể nói bộ mặt nhiều vùng nông thôn khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn, hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục…

Bên cạnh những thành tựu mang tính lịch sử đó, ông Nguyễn Minh Tiến cũng nêu nên một số vấn đề khó khăn, tồn đọng cần tập trung khắc phục giải quyết với tinh thần quyết liệt hơn. Và để giải quyết những tồn tại hạn chế đó, dựa trên những kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước, ngày 07/5/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg về Phê duyệt “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và Ban Chỉ đạo Trung ương đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-BCĐTW ngày 22/8/2018 về Kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020.

Chương trình OCOP tập trung phát triển 06 nhóm ngành hàng chính gồm: Thực phẩm, Đồ uống, Thảo dược, Vải và may mặc, Lưu niệm - nội thất - trang trí và Dịch vụ du lịch nông thôn. Sau hơn 01 năm triển khai đã có những kết quả vượt bậc cả về số lượng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, mẫu mã, chất lượng được từng bước khẳng định, từng bước hình thành nhóm sản phẩm đặc sản của từng vùng quê gắn với bảo tồn văn hoá và đặc trưng của mỗi vùng, miền. VPĐP NTM TW đã tích cực chỉ đạo, phối hợp tổ chức nhiều hội chợ quảng bá sản phẩm OCOP cấp vùng (Hội chợ OCOP tỉnh Quảng Ninh tại siêu thị BigC Thăng Long - Hà Nội, Hội chợ OCOP tỉnh Bến Tre tại BigC An Lạc - Tp. Hồ Chí Minh, Hội chợ OCOP vùng Miền núi phía Bắc tại Hòa Bình, Đồng bằng sông Hồng tại Hải Dương, Bắc Trung bộ tại Nghệ An, Tây nguyên tại Đắc Lắc, Đồng bằng sông Cửu Long tại Bến Tre, Hậu Giang) đã đạt kết quả rất tích cực, tạo hiệu ứng lan tỏa, thu hút sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, HTX tham gia các hội chợ OCOP.

VPĐP NTM TW đã ký kết kế hoạch phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (phong trào khởi nghiệp OCOP trong thanh niên, sinh viên), Tổng Cục Du lịch (Phát triển du lịch nông nghiệp), Trường đại học KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh (đào tạo về OCOP và du lịch nông nghiệp), Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (quảng bá sản phẩm OCOP), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (phát triển hệ thống thương mại điện tử và vận chuyển sản phẩm OCOP), Quỹ Toàn cầu hóa Saemaul Hàn Quốc (các mô hình làng mới gắn với OCOP), IFAD (hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ OCOP).

Đặc biệt, tháng 4/2019, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã phối hợp với Ủy ban trao đổi OVOP quốc tế Nhật Bản tổ chức Diễn đàn Kết nối mạng lưới OCOP toàn cầu và Hội chợ quốc tế OCOP tại thành phố Hồ Chí Minh, thu hút 16 quốc gia tham dự Diễn đàn, hơn 30 quốc gia tham dự Hội chợ với gần 600 gian hàng, hàng vạn lượt khách thăm, kết nối giao thương, đã đưa đề xuất này ra Hội nghị các Bộ trưởng ASEAN (AMF 41 vừa qua tại Brunei) và  xây dựng và triển khai kế hoạch thành lập mạng lưới kết nối này.

Thông qua lớp tập huấn này, các học viên có thể chia sẻ kinh nghiệm quý báu và vô cùng thiết thực. Những kinh nghiệm của các quốc gia như Nhật Bản, Thailand...và các tỉnh thành trong nước lần lượt được chia sẻ về chu trình thực hiện, đánh giá và xếp hạng sản phẩm. Đặc biệt, về khía cạnh ứng dụng công nghệ trong quá trình thực hiện triển khai trương chình OCOP.

Đến với  lớp đào tạo, các học viên được trải qua 5 chuyên đề chính gồm: các khái niệm cơ bản trong chương trình OCOP, hệ thống tổ chức và nhân sự chương trình OCOP, bộ tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP, mục tiêu và nội dung cơ bản của chương trình OCOP, tổng quan về phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam; với phần trình bày của các chuyên gia: Ông Ngô Tất Thắng – Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Ông Hoàng Bá Nghị - Tổng Gíam đốc Công ty TNHH Công nghệ NHONHO; PGS.TS Trần Văn Ơn – Giám đốc Công ty DK Pharma, Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang – Trung tâm Phát triển nông thôn – SAEMAUL UNDONG. Bên cạnh đó, các học viên cũng được nghe các đại diện các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Cà Mau… chia sẽ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện chương trình, cũng như thảo luận với các chuyên gia những khó khăn, thuận lợi của địa phương mình.

Bắt nguồn từ Hàn Quốc, tại Việt Nam, chương trình OCOP đặt  mục tiêu: Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn; Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới; Thông qua việc phát triển sản xuất tại khu vực nông thôn, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn hợp lý (hạn chế dân di cư ra thành phố), bảo vệ môi trường và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của nông thôn Việt Nam.

Thông qua lớp đào tạo, Ban tổ chức hy vọng sẽ hình thành các đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, năng động, là nòng cốt triển khai, phát triển Chương trình OCOP sâu rộng tại các địa phương.

Điều đặc biệt trong chương trình đào tạo của năm 2019 này còn có thêm nội dung như thực hành chấm điểm sản phẩm OCOP, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai Chương trình OCOP, chương trình hỏi đáp giữa các chuyên gia và các học viên. Ông Hoàng Bá Nghị (Tổng Giám đốc Tổ chức NHO-QSCert), chuyên gia OCOP TW, đã tham gia với bài giảng chia sẻ kinh nghiệm chấm điểm OCOP và nhiều giải pháp hữu ích để phát triển sản phẩm OCOP tại các địa phương, sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn các địa phương triển khai hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm trong thời gian tới. Nội dung rất thực tế giúp các học viên có thêm kiến thức về thực tiễn cũng như những kinh nghiệm để từ đó có cơ sở tham mưu cho Lãnh đạo cấp tỉnh trong việc triển khai thực hiện Chương trình OCOP có hiệu quả./.

Chương trình tham quan thực tế tại một số mô hình tiêu biểu

VPĐP NTM TW

 

 

 


Tìm kiếm

Tin tức mới nhất