Yên Bái nâng tầm sản phẩm nhờ OCOP

Yên Bái nâng tầm sản phẩm nhờ OCOP

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội, Yên Bái đã triển khai thực hiện dựng Đề án 'Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2030' (OCOP). Đến nay, Yên Bái đã xây dựng được 5 sản phẩm OCOP hạng 3 sao, bước đầu khẳng định thương hiệu, nâng tầm sản phẩm trên thị trường.

Là chương trình quan trọng nhằm phát triển kinh tế nông thôn theo hướng khai thác và phát huy tối đa nội lực để phát triển các sản phẩm nông sản, nâng cao giá trị gia tăng, OCOP đã và đang mang lại những hiệu quả bước đầu cho Yên Bái.

Xây dựng kế hoạch cụ thể

Ngày 30/8/2019, Yên Bái tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 – 2020, định hướng 2030.

Mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2019 – 2020 là phấn đấu chuẩn hóa 20 sản phẩm, trong năm 2019 này có 3-5 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao, năm 2020 có 15 sản phẩm; phát triển từ 1-2 mô hình du lịch nông thôn, kết hợp bảo tồn các giá trị văn hóa tạo ra sản phẩm dịch vụ du lịch…

Giai đoạn 2021 - 2025 đưa chương trình OCOP đi vào chiều sâu, gắn phát triển nông nghiệp với các thành phần kinh tế khác; phát triển, nâng cấp 30 sản phẩm, trong đó đầu tư nâng cấp 20 sản phẩm thế mạnh. Giai đoạn 2026 - 2030 phát triển 60 - 80 sản phẩm OCOP, trong đó có 30 sản phẩm đạt chất lượng 3 - 5 sao…

Để thực hiện tốt và hoàn thành mục tiêu đề ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương bám sát các nội dung Đề án triển khai thực hiện trong năm 2019 - 2020 và các năm tiếp theo một cách hiệu quả. Các địa phương cũng cần xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện đúng lộ trình; các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên, người dân, doanh nghiệp thực hiện tốt Chương trình OCOP…

Yên Bái nâng tầm sản phẩm nhờ OCOP

Thành công bước đầu

Nhờ sự vận động, tham gia tích cực của hệ thống chính trị, các bộ, ban, ngành, đoàn thể và sự cố gắng, nỗ lực của người dân, đến nay dù chưa được triển khai đồng bộ theo chương trình nhưng Yên Bái đã có nhiều huyện, xã, thị trấn sản xuất các sản phẩm nông sản, thực phẩm, du lịch... như gạo ở Bạch Hà; khoai tím, lạc ở Lục Yên; cam Văn Chấn, quýt Thượng Bằng La, Trần Phú, Nghĩa Tâm; dâu tằm tơ Việt Thành, Tân Đồng, măng tre Bát độ Kiên Thành, chè Bát tiên Bảo Hưng; quế và các sản phẩm quế Văn Yên… Đây đều là những sản phẩm đã và đang được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Cùng với các sản phẩm trên, còn có 5 sản phẩm OCOP hạng 3 sao bao gồm: Miến đao Giới Phiên, chè Shan tuyết Suối Giàng, tinh dầu quế Văn Yên, gạo Séng Cù, bưởi Đại Minh.

Đáng chú ý, sản phẩm quế vỏ Văn Yên đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận chỉ dẫn đăng ký địa lý.

Sản phẩm này cũng được Thái Lan quan tâm và cùng đưa ra quyết định cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý trên đất nước này. Đây là một điều hiếm thấy, bởi ít có một quốc gia nào bảo hộ sản phẩm của nước khác trên đất nước mình. Điều này càng chứng minh chất lượng sản phẩm quế Văn Yên nói riêng và chất lượng sản phẩm thị trường Việt Nam nói chung đã và đang gây được tiếng vang ở thị trường nước ngoài.

Trong thời gian qua, các làng nghề, HTX, tổ hợp tác tỉnh Yên Bái không chỉ đơn thuần sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thành tiêu chí OCOP năm 2019 của tỉnh mà còn tạo thêm nhiều việc làm, giúp nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương, nhờ đó không ít gia đình, xã, phường trên địa bàn có được cuộc sống khá giả hơn, góp phần vào thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM./.

Theo Báo mới

 


Tìm kiếm

Tin tức mới nhất