Sa Pa tích cực triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Sa Pa tích cực triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Nhằm phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở địa phương theo chuỗi giá trị, huyện Sa Pa đã và đang tích cực triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Chương trình được kỳ vọng sẽ thổi luồng gió mới góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Với 8 sản phẩm được cấp sao OCOP, trong đó có 4 sản phẩm đạt 4 sao và 4 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh, Công ty TNHH MTV Traphaco Sa Pa hiện đang là một trong những doanh nghiệp đứng đầu tỉnh Lào Cai về các sản phẩm được cấp sao OCOP, đây đều là những sản phẩm được phát triển từ tri thức bản địa của đồng bào dân tộc thiểu số về cây dược liệu.

Diện tích trồng Actiso của Công ty TNHH MTV Traphaco Sa Pa.

Để xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, thời gian qua, Công ty TNHH MTV Traphaco Sa Pa đã triển khai thực hiện liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân) khá hiệu quả nhằm chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp với bà con. Bên cạnh cây dược liệu Actiso được chọn làm giống cây dược liệu chủ lực của vùng, thì một loại dược liệu khác là cây chè dây cũng được công ty tiến hành thu mua từ bà con với số lượng lớn và hướng dẫn bà con phát triển thành vùng trồng chuyên canh. Ngoài ra, công ty còn trồng đương quy, đẳng sâm, đan sâm, cát cánh, xuyên khung, giảo cổ lam… Đặc biệt, khi phát triển vùng trồng dược liệu, Công ty TNHH MTV Traphaco Sa Pa đã lên kế hoạch hướng dẫn người dân trồng theo tiêu chuẩn GACP - WHO để có dược liệu sạch, an toàn, bền vững. Từ đó, tạo ra những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng; đồng thời, là cơ sở để nhóm sản phẩm của công ty được lựa chọn chấm điểm cấp sao OCOP. Ông Nguyễn Huy Văn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Traphaco, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Traphaco Sa Pa cho biết: “Công ty TNHH MTV Traphaco Sa Pa phát triển nhóm sản phẩm bản địa của Sa Pa, khi áp dụng vào chương trình OCOP tạo ra những sản phẩm được chấp nhận toàn cầu bằng nguồn lực của địa phương... Để những sản phẩm này phát triển chúng tôi sẽ cải tiến liên tục, sáng tạo các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng”.

Cùng với các sản phẩm từ cây dược liệu thì các loại rau, quả ôn đới cũng là những sản phẩm được huyện Sa Pa đặc biệt quan tâm triển khai trong chương trình OCOP bởi đây đều là những sản phẩm có thế mạnh để phát triển.

SaPa phát triển thế mạnh trồng rau ôn đới.

Sa Pả là địa phương có thế mạnh của huyện Sa Pa về xây dựng các thương hiệu sản phẩm rau, quả ôn đới. Hiện tại, địa phương đang có 2 hợp tác xã (HTX) chuyên canh về các sản phẩm này, đó là HTX Nông nghiệp Mai Anh và HTX rau củ quả Thắng Lợi. Xác định chương trình OCOP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp, chính quyền địa phương đã và đang tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ quản lý và người dân về quan điểm, mục tiêu của chương trình OCOP, bộ tiêu chí đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP. Cùng với đó, địa phương cũng đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức kinh tế, hộ sản xuất tham gia chương trình được tiếp cận các chính sách hỗ trợ hiện hành của Nhà nước về phát triển ngành nghề nông nghiệp, nông thôn…

Theo ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa cho biết, chương trình OCOP nếu được triển khai tốt sẽ có hiệu quả rất thiết thực, thúc đẩy sản xuất, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Nhận thức rõ điều này, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn rà soát, đánh giá và tham mưu UBND huyện Sa Pa lựa chọn một số sản phẩm chủ lực, có thế mạnh hoặc mang tính đặc trưng để định hướng phát triển thành sản phẩm OCOP trong giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó, huyện phấn đấu đến năm 2020 sẽ phát triển trên 20 sản phẩm được gắn sao OCOP, trong đó tập trung vào các sản phẩm như du lịch cộng đồng; một số sản phẩm khác như dệt may thổ cẩm, dược liệu, mỹ phẩm, rượu thủ công, rau an toàn, hoa quả sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP và nhiều sản phẩm khác.

Sau hơn 1 năm triển khai chương trình OCOP, đến nay, Sa Pa đã có 13 sản phẩm được cấp sao OCOP, trong đó có 5 sản phẩm đạt 4 sao và 8 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh. Hy vọng, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, trong thời gian tới Sa Pa sẽ xây dựng được ngày càng nhiều những sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

 

       Theo báo Lào Cai


Tìm kiếm

Tin tức mới nhất