ĐÀ NẴNG: TRAO CHỨNG NHẬN CHO 18 SẢN PHẨM OCOP

ĐÀ NẴNG: TRAO CHỨNG NHẬN CHO 18 SẢN PHẨM OCOP

7 sản phẩm được trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao, 11 sản phẩm đạt chứng nhận 3 sao. Các sản phẩm này đều đã được đánh giá để phân loại sản phẩm theo bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP và thực hiện theo đúng quy trình đánh giá và phân loại sản phẩm OCOP theo quy định.

Ngày 29/12,TP. Đà Nẵng tổ chức công bố trao giấy chứng nhận và kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP Đà Nẵng năm 2020.

Trao chứng nhận cho 7 sản phẩm OCOP 4 sao

Trải qua 2 đợt đánh giá, phân loại sản phẩm, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Đà Nẵng (do UBND TP. Đà Nẵng thành lập) đã chấm chọn 18 sản phẩm đạt các tiêu chuẩn của sản phẩm OCOP theo quy định.

Trong đó, có 7 sản phẩm được công nhận và phân hạng 4 sao gồm chả cá thu chiên của Công ty TNHH Bắc Đẩu; tảo xoắn nguyên chất sấy lạnh của Hợp tác xã (HTX) Công nghệ cao Mặt trời Việt; nước mắm nhĩ Bình Minh của HTX Mắm Bình Minh; nước mắm Hương Làng Cổ của Công ty TNHH Mắm Hồng Hương; bánh khô mè Bà Liễu Mẹ của cơ sở sản xuất bánh khô mè Bà Liễu Mẹ; nước uống ion kiềm Ion-pro của Công ty TNHH SX-TM Toàn Gia Phú; tré Ông Chánh của hộ sản xuất tré ông Chánh.

11 sản phẩm OCOP được công nhận và phân hạng 3 sao gồm bánh tráng Đại Cường của Công ty TNHH MTV SX&TM Đại Cường; bún khô Phước Hòa của cơ sở sản xuất chế biến Phước Hòa; rau ăn lá của HTX DVSX&TT rau an toàn Túy Loan; rau ăn lá của Công ty TNHH Tâm An Farm; cao nấm linh chi của HTX Nấm Nhơn Phước; bò tươi nướng cay của Công ty TNHH MTV Khang Minh Phương; chả bò Hùng Hồng của cơ sở sản xuất nem chả Hùng Hồng; chả cá Cây Sang của cơ sở sản xuất chả cá Cây Sang; chả cá Bích Chi của cơ sở sản xuất chả cá Bích Chi; chả bò Thảo Sinh của cơ sở sản xuất giò chả Thảo Sinh; tương ớt rim của cơ sở sản xuất nước chấm Y Phụng.

Những sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP sẽ được hỗ trợ xây dựng hồ sơ, công bố chất lượng, truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ kinh phí xây dựng câu chuyện sản phẩm; Hỗ trợ trang thiết bị máy móc nâng cao chất lượng sản phẩm, bao bì, nhãn hiệu…

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng, giai đoạn 2018 – 2020 thành phố đã hỗ trợ nguồn vốn 2,87 tỷ đồng để triển khai chương trình OCOP ; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án 3,5 tỷ đồng. Đến nay, thành phố đã có hai điểm giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức bốn đợt hội chợ, triển lãm sản phẩm OCOP; hỗ trợ xúc tiến thương mại cho 15 sản phẩm tham gia hội chợ trong thành phố và các địa phương; hỗ trợ xây dựng website, thương mại điện tử cho 7 sản phẩm…

Các đơn vị có sản phẩm OCOP kết nối với các nhà phân phối, bán lẻ

Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng Nguyễn Phú Ban cho biết các sản phẩm OCOP trước khi được Hội đồng thành phố chấm chọn đã qua vòng chấm chọn tại các quận, huyện và được Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố kiểm tra các chỉ tiêu về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm đạt an toàn theo quy định. Kết quả đánh giá, phân hạng là bước ngoặt để các chủ thể OCOP tiếp tục hoàn thiện, phát triển sản phẩm, nâng cấp hạng sao OCOP cũng như các sản phẩm tiềm năng trong thời gian đến.

Bà Đinh Nguyễn Hoàng Thư – Giám đốc HTX CNC Mặt trời Việt cho rằng chứng nhận OCOP mang ý nghĩa phát huy các thế mạnh và đặc trưng của mỗi địa phương, vùng miền, giúp tăng lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm nhập khẩu và hướng đến xuất khẩu giá trị văn hóa, tinh hoa của mỗi vùng miền. Chương trình còn giúp các doanh nghiệp tự hoàn thiện quy trình sản xuất sạch hơn để đáp ứng các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, hỗ trợ các cơ sở sản xuất tại địa phương cải tiến và nâng tầm sản phẩm giá trị hơn, quảng bá và nâng cao uy tín, giá trị thương hiệu cho các sản phẩm.

“Đạt được chứng nhận OCOP không phải là doanh nghiệp đã hoàn hảo mà nó là sự bắt đầu của quá trình hoàn thiện sản phẩm theo tiêu chuẩn 5 sao trong thời gian tới để cung cấp cho thị trường và cộng đồng những sản phẩm sạch và đặc trưng của thành phố Đà Nẵng”, bà Thư nói.

HTX Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan là đơn vị đầu tiên của TP. Đà Nẵng có sản phẩm được công nhận là sản phẩm được trồng theo quy trình sản phẩm hữu cơ

Tại chương trình, HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (huyện Hòa Vang) cũng được trao chứng nhận và là đơn vị đầu tiên của TP. Đà Nẵng được chứng nhận sản xuất sản phẩm hữu cơ đối với 5 sản phẩm gồm: Cải, mồng tơi, rau muống, bí xanh, khổ qua. Các sản phẩm được trồng trên diện tích 10.000m2, với sản lượng khoảng 73.000 kg/năm, có quá trình sản xuất sản phẩm trồng trọt hữu cơ được đánh giá phù hợp với các yêu cầu của Tiêu chuẩn.

Theo Vũ Lê

 

 

 

 


Tìm kiếm

Tin tức mới nhất