Sản phẩm OCOP: Chè Shan hữu cơ Bắc Hà

Sản phẩm OCOP: Chè Shan hữu cơ Bắc Hà

Người ta không nhớ nổi những cây trà cổ thụ này có từ bao giờ, chỉ nhớ rằng rất nhiều năm về trước khi quả đồi này, rừng cây này còn thưa thớt, giống trà shan lẫn vào những loại cây khác rồi mọc lên hoang dại, người dân lên núi, lên rừng

Đồi chè Shan, Bắc Hà

 

Cơ sở sản xuất: huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

Cơ sở kinh doanh: Hệ thống kinh doanh bán lẻ

Giới thiệu sản phẩm: Người ta không nhớ nổi những cây trà cổ thụ này có từ bao giờ, chỉ nhớ rằng rất nhiều năm về trước khi quả đồi này, rừng cây này còn thưa thớt, giống trà shan lẫn vào những loại cây khác rồi mọc lên hoang dại, người dân lên núi, lên rừng thấy lạ lạ, mang về sơ chế thấy cái vị nó ngon, thấy đặc biệt rồi để lại luôn chứ không nhổ bỏ. Lâu dần, những cây trà cổ thụ vươn cao, có những cây cao gần 1000m, cành lá xum xuê, thân cây địa y mọc thành từng mảng, trắng xóa. Sau này, người dưới xuôi lên du lịch, đi chơi thấy cái vị trà ngon quá, lạ quá nên mua về dùng, nhu cầu tiêu thụ cao, bà con cũng thu hái và chế biến chuyên nghiệp hơn nhưng tuyệt nhiên vẫn không có sự can thiệp của bất cứ loại hóa chất nào. Cái ngon của trà shan tuyết cổ thụ Bắc Hà là nó giữ nguyên vị trà nguyên thủy bởi nếu có sâu bệnh thì bà con cũng dùng những loại thảo mộc khác nhau chế biến thành thuốc trừ sâu bọ chứ không sử dụng thuốc trừ sâu. Ngay cả quá trình chế biến, bà con cũng chỉ sử dụng các phương pháp thủ công, lá trà sau khi hái về sẽ được phơi cho ráo bớt nước rồi bỏ lên bếp lửa sao cho búp trà mềm tơi ra như cọng bún rồi tiến hành vò để tạo hình. Cứ sao, vò rồi lại sao liên tục như thế cho đến khi cánh trà khô giòn mới thôi.

Cái tên đầy thi vị “trà shan tuyết” ra đời là do lá của trà được phủ một lớp lông mao trắng, dày, nhìn xa như nhuốm một tầng sương. Khi chế biến xong trà shan vẫn giữ nguyên lớp mao trắng, cánh trà không bện chặt như trà mạn mà xốp và tơi. Nếu có duyên được thưởng thức trà shan Bắc Hà một lần sẽ thấy trong cái chát dịu của trà xanh, trong cái đậm đà của vị trà truyền thống còn như lẫn mùi khói bếp ngai ngái, hòa quyện với hương thơm man mác, ngòn ngọt của cây cỏ, tất cả taọ nên thứ thức uống đặc biệt không lẫn được với bất cứ loại trà nào khác./.

VPĐP NTM TW

 

 

 

 


Tìm kiếm

Tin tức mới nhất