Đà Nẵng: Tập trung xây dựng các nhóm ngành hàng OCOP chủ lực

Đà Nẵng: Tập trung xây dựng các nhóm ngành hàng OCOP chủ lực

Thực hiện Chương trình OCOP, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch triển khai đến tận các địa phương, sở, ban, ngành. Trong đó, tỉnh chú trọng lựa chọn các nhóm ngành chính như, thực phẩm, đồ uống, thảo dược, may mặc, lưu niệm, nội thất, du lịch nông thôn... để phát triển sản phẩm OCOP chủ lực.

UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án “Chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm” đến năm 2030. Phạm vi thực hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, lấy cấp xã, phường là đơn vị tổ chức thực hiện, mỗi xã/phường có ít nhất một sản phẩm hoặc nhiều xã/phường có chung một sản phẩm. Theo đó, các sản phẩm đặc trưng tham gia chương trình OCOP được hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu và gắn sao.

Lãnh đạo Sở NNPTNT TP.Đà Nẵng cho biết, với lợi thế là đô thị trung tâm, định hướng phát triển của Đà Nẵng là tập trung vào phát triển nông nghiệp (NN) theo hướng hữu cơ, phát triển sản phẩm chủ lực, đặc trưng phục vụ đô thị và du lịch, chính vì vậy, trong thời gian qua, TP.Đà Nẵng đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn một cách hiệu quả và bước đầu đem lại những kết quả tích cực.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng, trên địa bàn hiện có nhiều sản phẩm điển hình. Đến nay, Sở NNPTNT đã triển khai các mô hình sản xuất để phát triển sản phẩm theo Chương trình OCOP là chuối thanh tiêu Hòa Phú, lạc Hòa Nhơn, đậu cove Hòa Thọ Tây... Đã hoàn thành hồ sơ cấp chứng nhận xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho 5 sản phẩm OCOP: Gạo hữu cơ Hòa Vang, gà đồi Hòa Vang, Mía Hòa Bắc, Ớt Bồ Bản, Rượu cần Phú Túc...

Chương trình OCOP sẽ tập trung hỗ trợ đào tạo, tập huấn, đẩy mạnh sản xuất, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm; Xây dựng chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững.


Tìm kiếm

Tin tức mới nhất