Chương trình OCOP mở ra cơ hội phát triển sản phẩm địa phương

Chương trình OCOP mở ra cơ hội phát triển sản phẩm địa phương

Chương trình “OCOP” mở ra cơ hội cơ phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và có lợi thế của địa phương.

Chương trình “OCOP” mở ra cơ hội cơ phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và có lợi thế của địa phương. Việc nâng cao chất lượng, mẫu mã cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ khi các sản phẩm được xếp hạng theo tiêu chí đánh giá sản phẩm Chương trình OCOP sẽ góp phần tích cực thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho người sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.
 

Sản phẩm của HTX Mỳ gạo Hùng Lô (thành phố Việt Trì) là sản phẩm chủ lực trong triển khai chương trình OCOP

Trên địa bàn tỉnh hiện có 75 làng nghề truyền thống, 503 hợp tác xã, 1.326 tổ hợp tác và một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn phát triển khá toàn diện theo hướng tăng năng suất, nâng cao chất lượng như: Vùng sản xuất cây ăn quả có múi, vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất chè, vùng sản xuất rau an toàn, rau nguyên liệu phục vụ chế biến. Chính vì vậy, việc triển khai chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh sẽ là một giải pháp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. OCOP sẽ giúp khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, phát triển các sản phẩm có chất lượng theo đúng quy chuẩn, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày một sâu rộng.

Vùng đất Thanh Sơn nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú, nổi bật là thịt chua Thanh Sơn. Đây là món ăn đặc sản của người Mường được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn. Cùng với những nguyên liệu, các loại gia vị và cách thức chế biến độc đáo mà thịt chua Thanh Sơn có một hương vị đặc trưng riêng. Hiện nay, huyện Thanh Sơn có gần 30 cơ sở sản xuất thịt chua. Trong đó, sản phẩm thịt chua của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Foods là thương hiệu được biết đến rộng rãi. Mỗi ngày, công ty cung cấp ra thị trường từ 1.000 - 2.000 hộp thịt chua. Là sản phẩm chủ lực tham gia chương trình OCOP đến năm 2020 của tỉnh nên quá trình sản xuất công ty luôn thực hiện quy trình chặt chẽ không chỉ bảo đảm chất lượng mà còn an toàn với người tiêu dùng.

Cùng với thịt chua Thanh Sơn thì sản phẩm của HTX Mỳ gạo Hùng Lô (thành phố Việt Trì) cũng được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn là sản phẩm chủ lực trong triển khai chương trình OCOP của thành phố Việt Trì cũng như của tỉnh. Trung bình mỗi tháng HTX sản xuất, chế biến được hơn 30 tấn bún, mỳ khô các loại. Nhờ chủ động đổi mới chất lượng, mẫu mã, nâng cấp công nghệ, sản phẩm của HTX đã được công nhận nhãn hiệu tập thể, kết nối thành công đưa vào tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, phát triển thương hiệu địa phương.

Ông Phan Thanh Dương - Trưởng phòng Kinh tế thành phố Việt Trì cho biết: Để triển khai chương trình OCOP, thành phố Việt Trì đã kết nối với các ngành, các đơn vị cung ứng hỗ trợ tập trung phát triển sản phẩm theo hướng hàng hóa, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng và các cơ quan chuyên môn tăng cường chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 


Tìm kiếm

Tin tức mới nhất