BÁNH CÁY LÀNG NGUYỄN

  • Cơ sở sản xuất: Thôn Phan Thanh Road, Nguyên Xá, Đông Hưng, Thái Bình
  • Địa chỉ kinh doanh: Hệ thống siêu thị, tiệm bán lẻ trên toàn quốc.
  • Câu chuyện sản phẩm: Bánh Cáy đã được gắn liền với địa danh Quê lúa Thái Bình, được coi như món quà đặc trưng cho mỗi du khách. Làng Nguyễn - Nguồn gốc đặc sản thuộc huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình), nơi ngã 3 giao thương trục quốc lộ 10 Quảng Ninh - Ninh Bình và trục Thái Bình - Hưng Yên. Được làm từ hạt nếp cái hoa vàng, mỡ lợn, lạc vừng, vỏ quýt… - những nguyên liệu thân thuộc, thường trực hàng ngày trong mỗi bữa ăn của người dân quê lúa. Quy trình chế biến tạo ra những thanh bánh vừa béo, vừa bùi, lại cay cay, thơm thơm… đòi hỏi sử tỉ mỉ, công phu, thường kéo dài đến 15-20 ngày theo bí quyết riêng.
  • Tóm tắt sản phẩm:

Để làm được một mẻ bánh, trước đó ít nhất khoảng nửa tháng, mỡ lợn đã được thái nhỏ hạt lựu rồi ướp trộn với đường cho thấm. Sau đó, gần đến lúc làm bánh, nguyên liệu này tiếp tục được đem xào cho đến khi khẩu mỡ đạt độ trong và giòn. Các phụ liệu như lạc, vừng cũng được bà con rang chín, xát nhẹ để bỏ vỏ. Cà rốt, gừng tươi, vỏ quýt tươi đem xào đường rồi để riêng. Nếp làm bánh phải là loại nếp cái hoa vàng vừa thơm vừa dẻo. Nếp được chia làm 3 phần, trong đó, hai phần để nấu xôi, một phần để làm bỏng (còn gọi là làm nẻ). Gạo nấu xôi tiếp tục đem chia đôi, một nửa nấu xôi gấc cho màu đỏ và nửa còn lại nấu với nước quả dành dành để tạo màu vàng tươi. Sau khi hai loại xôi đã chín, người dân đem trộn với nhau rồi giã nhuyễn. Hỗn hợp quyện đều tiếp tục được cán mỏng, cắt thành lát nhỏ dài như mứt bí rồi sấy khô. Phần gạo nếp còn lại, người dân rang thành bỏng cho nở bung, sau đó sàng sẩy sạch trấu để có mớ nẻ dậy mùi thơm. Sau khi đã sơ chế hoàn chỉnh, người làm đem hỗn hợp trên trộn đều với mật mía và đổ vào chảo, đảo đều tay cho tới khi dậy mùi thì múc vào khuôn gỗ đã lót sẵn vừng bên trong để tạo hình. Bánh khi cứng lại được lấy ra khỏi khuôn và khoác lớp "áo vừng" bóng bẩy bên ngoài.

Bánh cáy Làng Nguyên cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, bao gói cẩn thận. Quy cách hộp 300gr và 500 gr. Sản lượng mỗi tháng đạt 120-150 tấn.

User Rating

0 reviews.